Vải tơ chuối là gì? Ngành dệt đã phát triển phát kỹ thuật đỉnh cao

Vải tơ chuối, sản phẩm đặc trưng cho nền văn hóa nông nghiệp của người Việt. Giá trị của sợi tơ chuối được tìm về và sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới với nhiều ứng dụng thời trang và cuộc sống.

Vải Tơ Chuối Là Gì?

Vải tơ chuối là một mặt hàng đặc sản của người Việt Nam, kĩ thuật này đã đạt trình độ cao và được người Trung Quốc rất thích, họ gọi vải này là “ Vải Giao Chỉ “

Vải Tơ Chuối hay còn gọi là sợi musa được biết đến với khả năng dẻo dai. Ngoài khả năng tự phân hủy sinh học loại sợi làm từ thân cây chuối này còn bền chắc và có thể dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Sự phát triển của sợi tơ chuối được sử dụng khắp nơi trên thế giới và thành công trong việc biến rác thải thành một loại vải chất lượng tương đương và có thể sử dụng được bởi cây chuối chỉ ra trái được một lần sau đó sẽ đốn bỏ cả cây vì vậy người ta đã dày công cnghiên cứu ra loại tơ được làm từ cây chuối. Thân cây chuối mềm xếp, bên trong các vách có sự liên kết với nhau, thân cây có một loại chất nhựa là hỗn hợp của cellulose, hemicelluloses và lignin. Vải từ các sợi này có độ thấm hút tốt giúp bạn thông thoáng và giữ cho bạn mát mẻ vào những ngày nắng nóng, vải tơ chuối mềm mịn dù không mềm như bông hay rayon và gần như tất cả các sợi có nguồn gốc được làm từ thân cây hơi cứng và thô hơn vải bông và rayon. Độ bóng tự nhiên của chúng làm chúng nhìn rất giống lụa. Điểm đặc biệt là vải làm từ sợi tơ chuối rất lành tính hầu như không gây dị ứng da và rất thoải mái. Sản phẩm có khả năng chịu nhiệt tốt và chống thấm. Tuy không bằng các loại vải như tre, gai dầu hay các sợi tự nhiên khác nhưng chúng có độ bền nhất định và khá tốt. Hơn thế nữa chúng còn có khả năng tự phân hủy sinh học. Thông thường hằng năm sẽ có khoảng tầm 1 tỷ tấn cây chuối được bỏ đi. Tuy nhiên tái chế thành một loại vải sử dụng được và và các sản phẩm từ sợi tơ chuối khác là một thành tựu rất lớn cho nền văn hóa và cho nghành dệt may của nước nhà.

Quy Trình Tạo Ra Vải Tơ Chuối

Việc sản xuất ra vải tơ chuối từ thân cây chuối không hề đơn giản vì người ta phải vận chuyển những thân cây bị bỏ đi từ nhiều cánh đồng trồng trọt về rồi dân sẽ mang đi sơ chế thân cây chuối bằng cách bóc tách vỏ chuối sau khi được xử lý các công đoạn hoàn chỉnh sẽ được mang phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Quá trình tạo ra sản phẩm khá vất vả và khó khăn. Những vỏ cây từ thân cây chuối được nấu sôi trong dung dịch kiềm để mềm và rã, khi đã rã ra người ta sẽ đem đi se sợi ướt để tránh sợi giòn gãy. Và sau đó là mang đi nhuộm màu hoặc dệt thành vải tơ chuối.

Ứng Dụng Của Vải Tơ Chuối Trong Cuộc Sống

Vải tơ chuối đã có mặt trong nền văn hóa Nhật Bản và nhiều nước Đông Nam Á từ đầu thế kỷ 13. Các sợi chuối gồm hai loại, sợi bên trong sẽ mịn hơn sợi ngoài nên sẽ dệt thành quần áo.Còn sợi ngoài thô và dày hơn nên sẽ dệt thành giỏ, túi xách, nón hoặc các vật dụng nội thất khác.

Sợi tơ chuối là lựa chọn bền vững hơn tơ tằm, tuy nhiên loại chất liệu này đã bị lất át bởi khi cotton và tơ lụa ra đời chúng đã được phát triển mạnh mẽ, nhưng giờ đây dường như sợi tơ chuối đã trở lại với nghành công nghiệp dệt may và đã được sử dụng với nhiều mục đích như để làm dây thừng, thảm, vải dệt và giấy thủ công.Cần phải nói thêm rằng sợi tơ này kháng nước, chống cháy và có thể tái chế được. Hiện nay nghành dệt may đang tìm kiếm những chất liệu thân thiện với môi trường để thay thế cotton và nguồn vải có nguồn gốc tự nhiên nhằm  hướng đến thời trang bền vững.tơ có nguồn gốc từ chuối loại chất liệu được cho là tính đột phá trong nghành công nghiệp hiện nay có thể là một giải pháp thích hợp. Sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên bền vững sẽ tạo ra giá trị bền vững, không chỉ là văn hóa truyền thống mà còn là giá trị của lối sống xanh.

Sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ sợi tơ chuối
 Khẩu trang từ sợi từ sợi tơ chuối

Vải Tơ Chuối – Kỹ Thuật Đỉnh Cao Của Nghành Dệt May

Dệt vải đó là truyền thống của người dân Việt Nam từ muôn đời nay. Các sản phẩm từ nghề dệt vải đều có nguồn gốc từ cây cỏ và thảo mộc như : vải tơ tằm , vải bông, vải đay, vải gai,.. Tất cả đều nói lên đặc điểm của người Việt từ xa xưa,bó, thân thuộc và hòa mình vào với tự nhiên, dựa vào thiên nhiên để sinh tồn.Trong các lạoi vải đó thì vải tơ chuối đã trở thành đỉnh cao trong nghành kỹ thuật dệt may của người Việt.

Vải tơ chuối trải qua hàng nghìn năm phát triển và sánh ngang với các mặt hàng vải lụa của Trung Quốc, loại sợi này nếu trở nên phổ biến có thể giúp cho mục tiêu hướng đến thời trang bền vững của người ngời trở nên dễ dàng hơn. Nó chứng minh cho lối ăn mặc của người dân Việt Nam luôn gắn bó với môi trường thân thiện và luôn có một trái tim mộc mạc với lối sống xanh.

Lời kết

Thông qua bài viết trên mong bạn có cái nhìn sâu hơn về vải tơ chuối và tự hào về nghành dệt may truyền thống của nước ta. Và mong rằng mục tiêu hướng đến thời trang bền vững sẽ được phát triển mạnh mẽ.

Danh mục

Sản phẩm gợi ý